Đối với người bị trào ngược dạ dày, bất kỳ thực phẩm nào khi dung nạp vào cơ thể cũng phải cẩn thận, bởi nó có thể gây đau bụng dữ dội. Do đó, trào ngược dạ dày có được ăn chuối không là băn khoăn của không ít người khi xây dựng chế độ dinh dưỡng cho riêng mình. Cùng tìm hiểu về chủ đề này trong bài viết dưới đây.

Trào ngược dạ dày có được ăn chuối không?

Trào ngược dạ dày xảy ra khi dịch vị bên trong dạ dày trào ngược lên thực quản, thanh quản hoặc cổ họng. Bệnh hay gặp ở người bị nhiễm vi khuẩn HP, ăn uống không điều độ, sử dụng nhiều rượu bia, hút thuốc lá, mắc hội chứng Zollinger-Ellison và béo phì.

Chuối là loại quả chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể và không chứa các axit có thể kích thích đường tiêu hóa. Đặc biệt, trong chuối còn chứa pectin – 1 loại glucid có tác dụng ngăn ngừa nhiễm trùng đường ruột, giảm hiện tượng đầy bụng khó tiêu. Do đó, người bị trào ngược dạ dày hoàn toàn có thể ăn chuối bình thường để hạn chế tình trạng dịch vị trào ngược lên thực quản.

Ngoài chuối chín, chuối xanh cũng đem lại nhiều lợi ích đối với hệ tiêu hóa. Tanin có trong chuối xanh giúp làm lành vết loét, tạo lớp nhầy bảo vệ niêm mạc và ngăn chặn loét lan rộng. Tuy nhiên, tanin có khả năng gây táo bón nên bệnh nhân nên sử dụng với một hàm lượng hợp lý.

Người bị trào ngược dạ dày nên ăn chuối thế nào?

Theo chuyên gia, bệnh nhân trào ngược dạ dày có thể ăn chuối vào bất cứ thời điểm nào trong ngày nhưng buổi sáng là tốt nhất. Bởi lẽ, đây là lúc cơ thể hấp thu dinh dưỡng tốt, đặc biệt là vitamin C, kali và sắt. Tuy nhiên, bạn nên tránh ăn chuối vào những lúc quá no hoặc quá đói. Khi bụng đói, ăn chuối sẽ càng kích thích dạ dày tiết ra dịch vị, gây xót ruột. Nếu ăn chuối lúc no, dạ dày sẽ bị tăng áp lực, làm dịch vị trào ngược lên thực quản.

Để chuối mang lại lợi ích cao nhất, người bị trào ngược dạ dày cũng cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Mỗi ngày chỉ nên ăn từ 1 đến 3 quả chuối.
  • Nếu ăn chuối xanh để ngăn ngừa viêm loét dạ dày thì nên sử dụng theo liều lượng thầy thuốc chỉ định vì nó có thể gây rối loạn tiêu hóa và táo bón.
  • Hạn chế ăn chuối tiêu bởi loại quả này dễ kích thích niêm mạc các cơ quan tiêu hóa.