Đau bao tử hay còn được gọi là đau dạ dày, đây là căn bệnh thường gặp ở đường tiêu hóa, gây ra không ít khổ sở cho những ai chẳng may mắc phải. Những triệu chứng như ợ chua đầy bụng có phải báo hiệu của bệnh đau bao tử hay không, cùng theo dõi những chia sẻ dưới đây.

Đau bao tử có ợ chua, đầy bụng không? 

Biểu hiện của đau bao tử thường gặp là buồn nôn, cồn cào, nóng rát vùng thượng vị và đặc biệt là khi quá no hay quá đói. Tình trạng ợ chua đầy bụng sau khi ăn cũng dễ xuất hiện do chức năng của dạ dày hoạt động kém. Tuy nhiên, triệu chứng này cũng có thể báo hiệu một số vấn đề khác ở hệ tiêu hóa như gan và mật… Ợ chua đầy bụng cũng xuất hiện nhiều ở đau bao tử, do lượng axit trong dịch vị dạ dày bị dư thừa, dẫn đến trào ngược và dễ bị biến chướng sang viêm họng nếu để lâu.

Triệu chứng này thường dễ tái phát đi phát lại, có tính chu kỳ nhất định, đặc biệt đau nhiều hơn khi no hoặc khi đói, thời tiết lạnh hay tâm lý đang bị căng thẳng, âu lo. Một số loại thức ăn không phù hợp có tính kích thích niêm mạc dạ dày như rượu bia, trái cây chua, tiêu ớt, trà đặc, cà phê… là một trong những nguyên nhân khiến bạn đau bao tử và tái phát nhiều lần. Bên cạnh đó, vi khuẩn Hp cũng là thủ phạm âm thầm trong nhiều trường hợp viêm loét dạ dày tá tràng, tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Nguyên nhân gây ợ chua, đầy bụng trong các bệnh đau bao tử

Có rất nhiều nguyên nhân gây ợ hoi, ợ chua, đau bao tử, viêm loét dạ dày - tá tràng như: Uống nhiều rượu, bia, do căng thẳng stress,… Tuy nhiên, nguyên nhân sâu xa gây bệnh là do vi khuẩn Helicobacter pylori. HP là một trong những loại virus sinh sống và phát triển trong dạ dày của con người và chúng có thể gây ra tổn thương đến niêm mạc dạ dày, tăng tiết axit, làm xuất hiện triệu chứng ợ hơi, ợ chua. Theo thống kê, tại Việt Nam có khoảng 60-70% dân số bị nhiễm vi khuẩn HP. Riêng một nghiên cứu tại Hà Nội, cứ 1.000 người thì có đến 700 trường hợp nhiễm vi khuẩn HP. Còn tại thành phố Hồ Chí Minh, 90% số người bị viêm, đau dạ dày có xuất hiện loại vi khuẩn này.