Buồn nôn, ợ hơi là một triệu chứng thường gặp khi bị trào ngược dạ dày - thực quản. Nó gây ra tình trạng khó chịu, ăn uống không ngon ở người bệnh. Vậy có cách nào để chữa buồn nôn khi bị trào ngược dạ dày thực quản? Cùng theo dõi chia sẻ dưới đây.

Triệu chứng buồn nôn ợ hơi do trào ngược dạ dày diễn ra như thế nào?

Khi hệ tiêu hóa không được khỏe mạnh, nó sẽ xuất hiện đồng loạt các triệu chứng như buồn nôn, đau vùng thượng vị, chướng bụng, đầy hơi, ợ hơi, buồn nôn,... tình trạng đau dạ dày buồn nôn này sẽ trở nên nghiêm trọng vì không được chữa trị kịp thời. Do đó, cần có một biện pháp chữa buồn nôn ợ hơi khi bị trào ngược dạ dày triệt để.

Khi dạ dày khỏe, nó sẽ co bóp và tiết dịch vị để chuyển hóa thức ăn thành năng lượng. Tuy nhiên, khi bạn bị đau dạ dày, thức ăn sẽ không được tiêu hóa và ứ trệ tại đây gây ra tình trạng đầy bụng. Chính điều này đã khiến bạn bị chướng bụng và ợ hơi liên tục.

Nếu không chữa trị kịp thời những triệu chứng trên thì tình trạng ơ thể của bạn có thể trở nên trầm trọng hơn. Thức ăn tồn đọng hòa lẫn cùng dịch vị dạ dày. Hỗn hợp này sẽ lên men và tạo áp lức lớn cho hệ tiêu hóa. Cơ thể sẽ sinh ra phản xạ tự nhiên là ợ hơi buồn nôn thậm chí có thể nôn để giám áp lực. Nghiêm trọng hơn là bạn có thể bị nôn ra máu do thức ăn lên men làm loét hay xung huyết trong dạ dày.

Nếu bạn không tìm cách chữa ợ hơi buồn nôn khi bị đau dạ day thì sẽ ngày càng mệt mỏi, chán ăn, ăn không tiêu dẫn đến cơ thể bị suy nhược, sút cân nhanh chóng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn.

Người bị trào ngược dạ dày thực quản thường có biểu hiện ợ hơi, buồn nôn

Người bị trào ngược dạ dày thực quản thường có biểu hiện ợ hơi, buồn nôn

Cách chữa ợ hơi buồn nôn khi bị trào ngược dạ dày thực quản tạm thời

Bạn có thể sử dụng một số cách sau để chữa ợ hơi buồn nôn khi đau dạ dày tức thì. Những biện pháp này giúp giảm triệu chứng nhanh nhưng không chữa được tận gốc nên có thể sẽ tái phát trở lại bất kỳ lúc nào.

- Ăn nhiều bữa trong ngày: Điều này giúp giảm áp lực cho dạ dày, giúp dạ dày hoạt động tốt hơn, không bị ứ đọng thức ăn

- Uống nước muối ấm: Muối chứa Natribicarbonat tạo ra phản ứng với axit chlohydric trong da dày tạo thành natriclorua, khí carbonic, nước giúp giảm axit trong dạ dày, từ đó giảm cơn đau dạ dày ợ hơi buồn nôn.

- Bạn cũng có thể chữa đau dạ dày ợ hơi buồn nôn với soda. Loại nước này giúp tạo ra phản ứng hóa học trong dạ dày để tăng độ pH trong dạ dày, làm giảm lượng axit từ đó giúp giảm đau, giảm nôn nhanh chóng.

- Sử dụng gừng hoặc bạc hà cũng là cách chữa ợ hơi uồn nôn khi đau dạ dày hiệu quả. Bạn chỉ cần lấy một nhánh gừng nhỏ hay một nắm bạc hà nhai kỹ trước khi ăn. Làm liên tục trong 1 tuần sẽ thấy triệu chứng này giảm rõ rệt.

 Người bị trào ngược dạ dày, thực quản có thể sử dụng gừng hoặc bạc hè để cải thiện triệu chứng bệnh

Người bị trào ngược dạ dày, thực quản có thể sử dụng gừng hoặc bạc hè để cải thiện triệu chứng bệnh

- Chơi game, xem chương trình giải trí: Bạn hãy làm điều gì đó khiến mình tập trung như chơi game hay xem một bộ phim hấp dẫn, chúng sẽ giúp bạn quên đi cơn đau và giảm buồn nôn ợ hơi của mình.

- Nôn: Nôn cũng là một giải pháp giúp loại bỏ tất cả những dư thừa trong dạ dày, giải thoát bạn khỏi cảm giác ợ hơi buồn nôn và cơn đau bụng đeo bám bạn.