Đau dạ dày là bệnh không còn xa lạ với mọi người. Ở nước ta, bệnh mới chỉ được quan tâm ở người lớn mà ở trẻ em chưa được chú ý đến nhiều. Tuy nhiên, những triệu chứng bệnh dạ dày ở trẻ thường không giống hoàn toàn như ở người lớn, nên có thể gây nhầm lẫn với những bệnh đường tiêu hóa khác.

Tình trạng đau dạ dày ở trẻ em

Đau dạ dày là bệnh không còn xa lạ với mọi người. Ở nước ta, bệnh mới chỉ được quan tâm ở người lớn mà ở trẻ em chưa được chú ý đến nhiều. Tuy nhiên, những triệu chứng bệnh dạ dày ở trẻ thường không giống hoàn toàn như ở người lớn, nên có thể gây nhầm lẫn với những bệnh đường tiêu hóa khác. Đau dạ dày là bệnh lý đường tiêu hóa gây ra những tổn thương niêm mạc dạ dày, lâu dần có thể tiến triển thành những ổ viêm loét trong đường tiêu hóa của trẻ.

Đau dạ dày ở trẻ nhỏ ngày càng phổ biến

Đau dạ dày ở trẻ nhỏ ngày càng phổ biến

Dấu hiệu nhận biết đau dạ dạ dày ở trẻ em

Những dấu hiệu đau dạ dày ở trẻ em phổ biến nhất là:

Chán ăn

Khi dạ dày của trẻ hoạt động không được tốt, thức ăn bị ứ đọng lại dạ dày không được tiêu hóa thuận lợi khiến trẻ không muốn ăn, bỏ bữa thường xuyên. Trong khi đó bố mẹ trẻ chỉ nghĩ đơn thuần bé lười ăn, điều này sẽ khiến tình trạng bệnh ngày càng nghiêm trọng hơn

Đau bụng

Đau dạ dày còn biểu hiện triệu chứng đau bụng, thông thường trẻ thường đau ở vùng quanh rốn hoặc dưới đầu mũi xương ức. Tuy nhiên trẻ nhỏ khó có thể xác định đúng vị trí đau nên ba mẹ cần cân nhắc và nên đưa bé đến cơ sở khám chữa bệnh để kiểm tra và điều trị.

Buồn nôn, nôn

Buồn nôn, nôn cũng là một trong các triệu chứng đau dạ dày của trẻ. Như đã nêu ở trên, dạ dày của bé hoạt động không tốt gây ứ đọng thức ăn lâu dần sinh khí và tạo áp lực. Nếu áp lực quá lớn, cơ thể tự sinh ra cơn ợ hơi để đẩy bớt không khi ra ngoài. Áp lực không giảm trẻ sẽ có cảm giác buồn nôn và nôn thức ăn ra ngoài giúp dạ dày thoải mái hơn. Vì vậy khi trẻ có biểu hiện này cần phải chú ý vì có thể trẻ đang bị đau dạ dày.

Tiêu chảy

Dạ dày bị rối loạn chức năng và hoạt động, lượng nước dư thừa bị tống xuống ruột gây tiêu chảy. Nếu tiêu chảy kéo dài phụ huynh phải bù đủ nước đã mất cho trẻ để tránh các bệnh khác kéo theo do mất nước và đưa trẻ đến cơ sở khám chữa bệnh để thăm khám.

Ngoài ra còn có một số triệu chứng như: chướng bụng, trẻ quấy khóc, ôm bụng, xoa bụng…

Những triệu chứng trên có thể xuất hiện rầm rộ, nhưng cũng có trường hợp, những triệu chứng này không rõ ràng mà phải đến khi bệnh tiến triển nặng sinh ra các biến chứng thì mới được chú ý đến. Sau đây là những biến chứng của bệnh có thể xảy ra.

Trẻ bị đau dạ dày có thể găp phải tình trạng tiêu chảy, chướng bụng

Trẻ bị đau dạ dày có thể găp phải tình trạng tiêu chảy, chướng bụng

Thủng dạ dày

Trẻ có những biểu hiện đau bụng quằn quại, sốt cao, người ớn lạnh, nhợt nhạt. Khi xuất hiện những dấu hiệu này, cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay lập tức để kịp thời điều trị tránh xảy ra những tình huống xấu nhất.

Xuất huyết tiêu hóa

Trẻ đi ngoài phân đen hay bị nôn trớ ra máu, đau quặn bụng. Nếu không điều trị những xuất huyết này dẫn tới thiếu máu nghiêm trọng ở trẻ, gây nguy hiểm đến tính mạng.