Nhiều người thường nhầm lẫn trào ngược dạ dày khàn tiếng với các chứng bệnh thông thường nên thường chủ quan khi chữa trị. Bởi thế tình trạng bệnh có thể nặng hơn và tốn thêm nhiều thời gian, chi phí để điều trị. Vậy trào ngược dạ dày gây khàn tiếng có đặc điểm gì và cách chữa trị như thế nào ?

Khản tiếng là gì?

Khàn tiếng là hiện tượng giọng nói của một người bị thay đổi bất thường khiến các âm thanh khó phát ra, có tiếng rè hoặc âm phát ra thều thào không rõ.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng khàn tiếng là do các dây thanh quản bị tổn thương do bệnh lý hoặc các yếu tố bên ngoài gây ra.

- Do bệnh lý: Theo các chuyên gia về đường hô hấp, khàn tiếng là biểu hiện đặc trưng của một số căn bệnh dạ dày, điển hình là trào ngược dạ dày thực quản. Ngoài bị khàn tiếng, người bị trào ngược còn hay bị ợ nóng, ợ chua vào buổi sáng, ngực nóng rát, buồn nôn, đắng miệng…

- Do yếu tố bên ngoài như thời tiết, virus, ăn đồ lạnh… gây viêm họng thì người bị khàn tiếng chỉ cảm thấy họng đau rát, khó nuốt và không có những biểu hiện đi kèm như người bị trào ngược.

- Khàn tiếng do viêm họng là tình trạng cấp tính nhanh chóng biến mất sau vài ngày. Nhưng khàn tiếng do trào ngược thì kéo dài nhiều năm liền và có thể trở thành mãn tính nếu không điều trị kịp thời và đúng cách.

Khan tiếng là gì

Khản tiếng là gì?

Nguyên nhân trào ngược dạ dày gây khàn tiếng

Các trường hợp khàn tiếng do trào ngược dạ dày rất dễ bị xác định nhầm nguyên nhân. Đa số người bệnh có xu hướng tự điều trị khàn tiếng bằng các thuốc chống viêm, giúp giảm triệu chứng tạm thời, sau đó, khi ngưng thuốc bệnh lại nhanh chóng tái phát trở lại.

Lý giải về hiện tượng trào ngược dạ dày gây khàn tiếng, các bác sĩ cho biết: Trong bệnh lý trào ngược, dịch vị bao gồm acid và enzyme tiêu hóa sẽ bị đẩy ngược lên phía trên dạ dày gồm thực quản, hầu, họng, …. Khi dịch vị bị đẩy đến ngã ba hầu họng, chúng có thể tiếp xúc trực tiếp với dây thanh quản và khiến dây thành quản bị phù nề, sưng, viêm. Dây thanh quản bị tổn thương là nguyên nhân khiến các âm phát ra bị rè, khàn tiếng kèm theo đau họng.

Đây cũng là lý do khiến người bệnh không hiểu tại sao cứ ngưng thuốc chống viêm thì tình trạng khàn tiếng lại xuất hiện trở lại, thậm chí trở nên nặng nề hơn do một số loại thuốc chống viêm không tốt cho dạ dày. Để điều trị dứt điểm khàn tiếng trong trường hợp này, người bệnh cần tiến hành điều trị loại bỏ hoàn toàn bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản.

Nguyên nhân trào ngược dạ dày gây khàn tiếng

Nguyên nhân trào ngược dạ dày gây khàn tiếng

>>> Xem thêm: Trào ngược dạ dày nguyên nhân là gì? - Bật mí cách cải thiện hiệu quả nhờ sản phẩm thiên nhiên