Đi ngoài phân đen là hiện tượng thường gặp, tình trạng này có thể là do màu của thức ăn hoặc cũng có thể là do sử dụng thuốc. Tuy nhiên, hiện tượng này cũng có thể là biểu hiện bạn có thể đang mang một số bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa. Vậy hiện tượng này như thế nào thì hãy cùng tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây.

Đi phân đen là bị gì? 

Thông thường có thể thấy phân có màu đen là do ăn một số loại thực phẩm hoặc do uống thuốc. Tuy nhiên, đi phân đen có thể là phản ứng bất thường của cơ thể khi mắc bệnh liên quan đến đường tiêu hóa. Máu trong cơ thể mỗi chúng ta có màu đỏ tươi những khi hệ thống tiêu hóa bị tổn thương thì sẽ chuyển sang màu đen chính tỏ bạn đang mắc phải một số loại bệnh như:

- Bệnh trĩ.

- Xuất huyết dạ dày.

- Viêm dạ dày.

- Viêm đại tràng.

Đi phân đen nên ăn gì?

Để làm giảm đi tình trạng đi phân đen thì ngoài các phương pháp điều trị được bác sĩ đưa ra thì người bệnh cũng cần phải có một chế độ ăn uống hợp lý sẽ góp phần cải thiện tình trạng bệnh một cách tốt hơn. Dưới đây là một số nhóm thực phẩm rất tốt cho người đi phân đen nên áp dụng:

Nhóm thực phẩm chứa nhiều chất xơ và magie

Chất xơ có vai trò quan trọng trong cho quá trình tiêu hóa thức ăn ở hệ thống tiêu hóa. Những người thường xuyên bị đi phân đen cần tăng cường ăn nhiều rau, củ quả để cung cấp lượng chất xơ đầy đủ cho cơ thể. Điều này giúp nhu động của ruột hoạt động tốt và hạn chế đi tình trạng táo bón.

Ngoài ra, người bệnh cũng cần  bổ sung cho cơ thể những loại thực phẩm chứa nhiều magie để giúp nhuận tràng và tăng cường nhu động của ruột. Một số thực phẩm chứa nhiều magie như: đậu đũa, bột sắn dây, sữa, khoai lang, chuối tiêu và đu đủ.

Người bệnh cũng cần phải có chế độ ăn uống khoa học, đúng giờ, trong mỗi bữa ăn không nên ăn quá no hoặc quá ít sẽ làm ảnh hưởng tới hệ thống tiêu hóa.

Nhóm thực phẩm nhiều vitamin C

Vitamin C cũng giống với chất xơ, hoạt chất này cũng có vai trò quan trọng trong hệ thống tiêu hóa đặc biệt là quá trình chuyển hóa chất của cơ thể. Việc sử dụng vitamin C đúng liều lượng sẽ không ảnh hương gì tới sức khỏe, nếu việc lạm dụng vitamin C quá sẽ có thể khiến cho dạ dày bị viêm loét và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

Nhóm thực phẩm nhiều vitamin C

Nhóm thực phẩm nhiều vitamin C

Một số loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C như: Mận, lê, dưa chuột, cà chua, cà rốt, củ cải trắng …

Đi phân đen nên uống nhiều nước

Khi đi phân đen thường cơ thể sẽ mất rất nhiều nước làm ảnh hưởng rất nhiều tới các bộ phận khác trên cơ thể như da, tóc và cản trở nhiều hoạt động của cơ thể, đặc biệt là hệ thống tiêu hóa.

Việc cơ thể thiếu nước sẽ khiến cho phân bị khô, cứng hơn, điều này sẽ làm ảnh hưởng tới việc đào thải ra ngoài và làm tổn thương tới các niêm mạc ở vùng hậu môn, gây ra chảy máu vùng hậu môn.

Việc bổ sung nước còn phải phụ thuốc vào từng thể trạng cơ thể, việc bạn uống nước nhiều hay ít cũng ảnh hưởng tới cơ thể. Theo các nhà khoa học thì lượng nước cung cấp cho cơ thể mỗi ngày khoảng 1,5 tới 2 lít nước.

Trong những thời tiết nóng bức thì việc bổ sung nước cho cơ thể là điều cần thiết hoặc những trường hợp phụ nữ đang mang thai, đang cho con bú hoặc làm việc trong môi trường nặng nhọc thì cũng cần phải bổ sung nước đầy đủ tránh tình trạng mất nước của cơ thể.