Đi ngoài phân đen là bệnh gì, có sao không? Trong một số nghiên cứu mới đây, tỷ lệ bệnh nhân đại tiện phân đen mắc các bệnh lý về đường tiêu hóa chiếm hơn 65% tỷ lệ bệnh nhân, đây là con số đáng báo động.

Vậy đi ngoài phân đen là dấu hiệu của bệnh gì?

Đi ngoài phân đen là triệu chứng của nhiều bệnh khác nhau. Dưới đây là một số nguyên nhân gây hiện tượng đại tiện phân đen do bệnh lý, cụ thể là:

– Viêm loét dạ dày:

Việc sử dụng kháng sinh thường xuyên sẽ khiến cho dạ dày bị tổn thương, viêm loét, thậm chí là xuất huyết dạ dày tồn đọng lâu sau đó đào thải lẫn vào phân. Bên cạnh đó, thành phần chính của thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau là nguyên nhân khiến cho hệ tiêu hóa biến đổi và dẫn đến tình trạng đại tiện có phân màu đen.

– Viêm thực quản: 

Những người bị viêm thực quản thường làm cho tiêu hóa máu từ phần thực quản đưa xuống dạ dày, lẫn vào các chất thải và dẫn đến hiện tượng đại tiện phân đen.

– Bệnh về tai mũi họng:

Theo một số nghiên cứu tại đại học Oxford, Mỹ đã chỉ ra rằng những bệnh nhân có vấn đề về tai mũi họng vẫn có nguy cơ mắc các triệu chứng đi ngoài phân đen. Bởi vì, khi tai mũi họng gặp rắc rối chúng thường xuất hiện triệu chứng chảy máu trong, khi nuốt xuống dạ dày, đường tiêu hóa sẽ nhận nhiệm vụ đào thải. Đây là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng phân đen hiếm gặp nhưng vẫn hoàn toàn có thể xảy ra.

– Viêm ruột non hoặc u ruột non: 

Ruột non là bộ phận cuối cùng của hệ tiêu hóa làm nhiệm vụ chứa chất thải để đưa ra bên ngoài. Vì vậy, khi ruột non gặp các vấn đề như viêm, u ruột thì màu sắc phân bị biến đổi kèm theo các triệu chứng khác như hoa mắt, chóng mặt, người mệt mỏi bất thường.

– Chảy máu đường mật: 

Những người có tiền sử bệnh gan, chấn thương gan, mật, sỏi mật có thể dẫn đến hiện tượng xuất huyết đường mật. Các biểu hiện này thường gây ra các tổn thương đường mạch máu, làm máu chảy xuống đường ruột và khiến cho phân có màu đen.

– Đại tiện phân đen báo hiệu bệnh ung thư:

Những người đang trong giai đoạn ung thư dạ dày, trực tràng giai đoạn đầu thường có biểu hiện đi ngoài phân đen. Mặc dù chưa có bất cứ nghiên cứu nào chứng minh vì sao ung thư, phân thường có màu đen nhưng triệu chứng thì đã được nhận định rõ ràng. Chính vì vậy, khi phát hiện phân có biểu hiện đại tiện phân đen trong thời gian dài thì phải nhanh chóng thăm khám và điều trị ngay.

– Tiêu chảy:

Một trong số những nguyên nhân gây phân đen thường gặp nhất đó là do hệ tiêu hóa bị rối loạn và cụ thể là tiêu chảy. Việc sử dụng quá mức thuốc cầm tiêu chảy cũng khiến cho hệ tiêu hóa đào thải ra lượng lớn phân màu đen.

Đại tiện phân đen có thể là biểu hiện của một số bệnh lý về đường tiêu hóa như ung thư đường tiêu hóa, xuất huyết tiêu hóa,… Chính vì vậy, khi đại tiện phân đen kèm theo các triệu chứng khác như đau bụng, tiêu chảy, phân có mùi hôi thối, thói quen đại tiện thay đổi, đầy hơi và một số triệu chứng giống cảm cúm như nhức đầu, ho, mệt mỏi, sốt, đau họng, buồn nôn, vàng da, ăn không ngon miệng, sụt cân không rõ nguyên nhân, nóng rát trực tràng thì cần có phương pháp điều trị đúng cách.