Theo nghiên cứu của Viện Nghiên cứu và Đào tạo tiêu hóa, gan mật, tỷ lệ nhiễm HP trong gia đình đã vượt mức 90%. Trong đó, tỷ lệ trẻ bị lây nhiễm trực tiếp từ cha mẹ chiếm 85%. Hậu quả là có những trẻ 2 tuổi đã mắc đau dạ dày, nhiều trường hợp phải nhập viện cấp cứu bởi những biến chứng khó lường.

Trẻ nhiễm HP đau dạ dày từ cha mẹ nguy hiểm thế nào?

Đây không phải chỉ là những lời cảnh báo. Thực tế đã có những trường hợp đáng tiếc xảy ra khi cha mẹ chủ quan hoặc thờ ơ với các dấu hiệu bệnh dạ dày của trẻ. Điển hình là trường hợp bé Nguyễn Anh Th. (6 tuổi, ở Hà Nội) phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau bụng, sốt, đi ngoài phân đen. Qua thăm khám bác sỹ kết luận bé bị thủng ổ loét dạ dày cần phẫu thuật gấp. Trước đó bé có các biểu hiện chướng bụng, nôn nhiều, đau khắp bụng. Tuy nhiên cha mẹ bé lại cho rằng đó chỉ là các chiêu trò thể hiện sự lười ăn của con.

Ngoài gây ra những biến chứng nguy hiểm cho dạ dày, vi khuẩn HP cũng trực tiếp khiến trẻ phải đối diện với tình trạng:

  • Chán ăn, biếng ăn, gầy ốm và sút cân
  • Bị rối loạn tiêu hóa, mệt mỏi, kém hấp thu
  • Chậm phát triển thể chất và trí tuệ do HP đã hấp thu mất sắt.

dau-da-day-khien-tre-bieng-an-gay-yeu.jpg

Đau dạ dày khiến trẻ biếng ăn, gầy yếu

Trẻ nhiễm HP đau dạ dày từ cha mẹ nguy hiểm thế nào?

Khác với người lớn, hệ miễn dịch của trẻ em chưa hoàn thiện nên vi khuẩn rất dễ xâm nhập. Đối với vi khuẩn HP, khi chúng tấn công vào dạ dày sẽ gây bệnh viêm loét dạ dày và xuất hiện các triệu chứng khó chịu. Nghiêm trọng hơn, trẻ còn có thể phải đối diện với các nguy cơ xuất huyết dạ dày, thủng dạ dày và làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày lên gấp 6 lần khi trưởng thành.

Trẻ nhiễm vi khuẩn HP đau dạ dày rất nguy hiểm, nhất là khi không được phát hiện sớm. Tuy nhiên, vấn đề đáng lo ngại là HP rất dễ lây nhiễm thông qua những thói quen vô cùng quen thuộc hàng ngày.

– Ăn uống chung bát đũa.

– Chấm chung bát nước chấm.

– Nêm nếm thức ăn khi nấu, gắp thức ăn.

– Cha mẹ thử sữa, thử nước trước khi cho con uống.

– Hôn môi, mớm thức ăn, mớm cơm, âu yếm, gần gũi với trẻ.

– Tiếp xúc với trẻ ngay sau khi đi vệ sinh mà chưa rửa tay.

– Hôn tay con.

– Cho bé ăn rau sống, salat mà chưa được rửa sạch v.v…

Những thói quen này vô tình khiến vi khuẩn HP lây nhiễm từ cha mẹ sang con trẻ và gây bệnh đau dạ dày.