Viêm loét dạ dày là bệnh mà ngày càng nhiều người trẻ mắc phải do thói quen ăn uống không khoa học, ảnh hưởng lớn tới sức khỏe, sinh hoạt và cuộc sống. Nhiều người thắc mắc, viêm loét dạ dày có tự khỏi được không? Nếu cũng đang tìm lời giải đáp cho câu hỏi trên, bạn đừng bỏ qua bài viết dưới đây!

Viêm loét dạ dày là gì?

Viêm loét dạ dày là tình trạng niêm mạc dạ dày yếu đi, hàng rào bảo vệ niêm mạc bị phá hoại, chịu sự tự ăn mòn của axit dạ dày. Tình trạng này xảy ra do chức năng điều tiết đường ruột – dạ dày bị rối loạn. 

Bệnh viêm loét dạ dày thường có xu hướng tái phát bất thường, nhất là sau khi người bệnh ăn chất kích thích hoặc cơ thể yếu, thường xuyên bị vi khuẩn, virus tấn công. Nếu không phát hiện sớm và chữa trị kịp thời, các vết loét sẽ ngày càng trầm trọng hơn. Ảnh hưởng lớn tới cuộc sống và công việc của người bệnh. Thậm chí có thể gây xuất huyết đường tiêu hóa, đe dọa đến tính mạng của người bệnh.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra viêm loét dạ dày - tá tràng như: Nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori, uống nhiều rượu, bia, do căng thẳng stress,… Tuy nhiên, nguyên nhân sâu xa là do mất cân bằng giữa yếu tố bảo vệ (lớp chất nhầy, HCO3-; Prostaglandins; Lưu lượng máu đến niêm mạc;...) và yếu tố tấn công (H+ và pepsin; Vi khuẩn Helicobacter pylori;…).

>>> XEM THÊM: Viêm loét dạ dày uống thuốc gì và cách cải thiện hiệu quả từ sản phẩm thảo dược

Viêm loét dạ dày có tự khỏi được không? 

Theo chuyên gia, các triệu chứng viêm loét dạ dày có thể xuất hiện và tự cải thiện ngay sau đó nếu bạn thay đổi thói quen sinh hoạt, ăn uống điều độ. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn được chủ quan, khiến bệnh chuyển sang mạn tính sẽ rất khó khăn trong việc điều trị. Do vậy, ngay khi phát hiện bị viêm loét dạ dày, bạn cần tìm hướng điều trị càng sớm càng tốt để bệnh sớm được cải thiện, phòng tránh những biến chứng về sau.

Bên cạnh tuân thủ chỉ định của chuyên gia, bạn cũng nên duy trì thói quen sinh hoạt, ăn uống khoa học như sau:

- Chia nhỏ các bữa ăn và ăn thường xuyên hơn để tránh gây áp lực lên dạ dày.

- Hạn chế căng thẳng, stress có thể giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng viêm loét dạ dày. 

Hạn chế căng thẳng giúp giảm triệu chứng viêm loét dạ dày

Hạn chế căng thẳng giúp giảm triệu chứng viêm loét dạ dày

- Thường xuyên vận động cơ thể, luyện tập thể dục thể thao hàng ngày để tăng cường sức khỏe tổng thể và ngăn ngừa các cơn đau.

- Ngủ đủ giấc từ 7 – 8 tiếng mỗi ngày để hỗ trợ hệ thống tiêu hóa và ngăn ngừa các cơn đau.