Viêm loét dạ dày là gì?

Viêm loét dạ dày là tình trạng niêm mạc dạ dày yếu đi, hàng rào bảo vệ niêm mạc bị phá hoại, chịu sự tự ăn mòn của axit dạ dày. Tình trạng này xảy ra do chức năng điều tiết đường ruột – dạ dày bị rối loạn.

Bệnh viêm loét dạ dày thường có xu hướng tái phát bất thường, nhất là sau khi người bệnh ăn chất kích thích hoặc cơ thể yếu, thường xuyên bị vi khuẩn, virus tấn công. Nếu không phát hiện sớm và chữa trị kịp thời, các vết loét sẽ ngày càng trầm trọng hơn. Ảnh hưởng lớn tới cuộc sống và công việc của người bệnh. Thậm chí có thể gây xuất huyết đường tiêu hóa, đe dọa đến tính mạng của người bệnh.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra viêm loét dạ dày - tá tràng như: Nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori, uống nhiều rượu, bia, do căng thẳng stress,… Tuy nhiên, nguyên nhân sâu xa là do  là do vi khuẩn Helicobacter pylori.  Vì vậy, để điều trị hiệu quả tận gốc, cần có giải pháp 3 trong 1 đó là: Tiêu diệt triệt để vi khuẩn Helicobacter pylori bằng kháng sinh, chống viêm thực vật kết hợp với phục hồi và làm lành vết loét  và giảm acid dạ dày, an toàn khi sử dụng lâu dài.

Người bị viêm loét dạ dày có ăn được chuối không?

Chuối có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, vậy người bị viêm loét dạ dày ăn chuối được không? Theo đó, bệnh viêm loét dạ dày là tình trạng niêm mạc dạ dày bị tổn thương bởi lượng axit dịch vị dư thừa, gây bào mòn và hình thành các ổ viêm loét tại niêm mạc, gây đau.

Thực chất, người bị viêm loét dạ dày có thể ăn chuối hay không còn tùy thuộc vào loại chuối và hoàn cảnh sử dụng. Ở đây, người bệnh cần quan tâm đến hai loại: Chuối xanh, chuối chín cũng như tác dụng mà nó mang lại.

Chuối chín có vị ngọt, dễ chịu và không chứa các thành phần gây kích ứng đường tiêu hóa. Nhiều người cho rằng, bệnh dạ dày mà ăn chuối sẽ khiến cơn đau dữ dội hơn. Đây là quan niệm không đúng, người bệnh viêm loét dạ dày được khuyến khích nên ăn chuối chín với các lợi ích như:

- Hỗ trợ tiêu hóa tốt, cải thiện triệu chứng rối loạn tiêu hóa gây ra bởi bệnh lý dạ dày.

- Giảm các cơn đau dạ dày, hỗ trợ sản sinh chất nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày.

- Trong chuối chín có thành phần delphinidin giúp cơ thể ngăn ngừa sự hình thành các khối u ở dạ dày, phòng ngừa ung thư dạ dày tá tràng rất tốt.

- Ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn HP – tác nhân gây viêm loét dạ dày.

 

Người bị viêm loét dạ dày có ăn được chuối không?

Giải thích cho lý do tại sao nhiều người bệnh dạ dày ăn chuối chín bị đau bụng. Có thể là do sử dụng không đúng cách hoặc cơ địa của từng người. Do đó, câu trả lời là người bệnh HOÀN TOÀN CÓ THỂ ăn chuối chín với định mức phù hợp, thậm chí còn có lợi trong việc điều trị.